Cách trộn đất trồng cây sen đá, xương rồng
0
dat trong sen da
3312 lượt xem

Khác với các loài cây cảnh khác không kén đất lắm thì cây sen đá đòi hỏi đất phải đủ độ tơi xốp và thoát nước tốt. Dù bạn trồng trong nhà hay ngoài trời, trồng trong chậu hay trồng sen đá trực tiếp trên đất thì đòi hỏi đất đó phải thoát nước nhanh.

Các đặc tính cần có của đất trồng sen đá:

Như hầu hết các loài thực vật khác, sen đá và các loài xương rồng đều cần đất và nước. Sen đá hay xương rồng cũng cần nước, nhưng vì chúng thuộc loài cây mộng nước, nghĩa là có một lượng nước được tích trữ trong thân và lá của chúng nên nếu bạn sử dụng đất trồng giống các loài cây khác rất dễ làm sen đá nhà bạn bị thối rễ. Nếu bạn mua các loại đất được đóng bao sẵn bán trên lazada.vn hay trên các trang mua sắm khác thì nhớ hỏi người bán là nó có trồng được sen đá hay xương rồng không?
Nếu sử dụng chung đất trộn với các loại cây khác thì một ngày đẹp trời bạn sẽ thấy cây sen đá nhà bạn “dậy thì thành công” nhé! nghĩa là cao lớn phổng phao đấy, bởi vì nó phát triển quá nhanh làm rễ sẽ yếu đi.

Loại đất nào là tốt nhất để trồng sen đá?

Quan trọng nhất là đất trồng sen đá, xương rồng phải thoát nước nhanh. Bạn có thể mua sẵn các bao đất được nhà vườn trộn sẵn hoặc bạn có thể tự trộn cho mình. Có nhiều cách trộn đất mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên mạng, và mỗi nhà vườn hay người chơi đều có cách trộn đất riêng yêu thích của mình. Bạn có thể áp dụng theo ai cũng được nhưng nên nhớ là cách trộn đó có thể tạo cho đất tơi xốp và thoát nước nhanh.
Đầu tiên nếu bạn lười hoặc không có thời gian thì có thể mua sẵn đất trồng sen đá, xương rồng đặt hàng trên mạng về và sử dụng ngay.
đất trồng sen đá

Tự trộn đất trồng sen đá:

Khi cây sen đá mới được mua về hay bạn muốn trồng sen đá bằng hạt, hay dâm bằng lá, thì khâu trộn đất trồng sen đá luôn chiếm thời gian của bạn nhiều nhất. Với cách trộn này bạn cũng có thể áp dụng cho cây xương rồng và các loại cây mọng nước khác.
Đây là một khay trồng sen đá bằng hạt sử dụng công thức trộn đất mình đang giới thiệu cho các bạn
Trồng sen đá bằng hạt
Sử dụng 3 thành phần chính như sau:
– Đất pha cát (hoặc đất phù sa): chiếm 60% hỗn hợp đất trồng sen đá.
– Đá trân châu (hay còn gọi đá Perlite): chiếm 20%, có tác dụng làm cho đất tơi xốp, dễ thoát nước.
Mụn dừa: chiếm 20%, giúp đất tơi xốp, thoát nước nhanh. Mụn dừa mua ngoài tiệm cây cảnh thì bạn phải xử lý trước khi trộn để loại trừ nấm mốc gây bênh cho cây sen đá. Có thể pha 1 ít vôi tưới lên rồi ngâm nước, mỗi ngày thay nước 1 – 2 lần, đến khi nào thấy nước trong thì đem phơi khô là có thể sử dụng được.
Ngoài ra có thể trộn thêm phân trùn quế, là loại phân hữu cơ sạch, tạo độ phì nhiêu cho đất.
Cách trộn đất trồng sen đá
Trộn đều các thành phần trên lại với nhau rồi cho vài khay nhựa chuyên dùng ươm hạt, hoặc chậu chựa sẵn có.
Trộn đất trồng sen đá
Tưới nước đều cho xốp đất, tiến hành ươm hạt, hoặc giâm bằng lá, thân sen đá.

Với cách trộn này bạn không cần phải bón thêm phân cho cây sen đá nhà bạn nữa. Chúc các bạn có những chậu sen đá ưng ý.
Trồng sen đá bằng hạt
Đọc thêm cách chăm sóc sen đá khi hạt sen đá nảy mầm trong bài viết này nhé: Cách chăm sóc cây sen đá

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
0

TOP

X