Làm gì khi sen đá mọc quá cao
0
3322 lượt xem

Bạn có một cây sen đá bị mọc quá cao? Với những người chơi sen đá thì ai cũng sẽ gặp trường hợp này, nếu bạn có một cây sen đá như vậy chắc bạn sẽ thấy rằng cây có màu sắc nhạt hơn khi mới mua về, cây bị nghiêng về một phía. Dù bạn chăm sóc sen đá nhà mình rất kỹ rồi nhưng tại sao chúng vẫn “dậy thì” thành công nhỉ?

Từ một bài báo đăng một bức hình do người chơi sen đá chia sẽ, bạn ấy không biết tại sao cây sen đá nhà mình tự dưng cao lớn phỏng phao như vậy nên mình chia sẽ lên đây cách chăm sóc và phải xử lý thế nào với trường hợp sen đá mọc cao như vậy.
Nếu sen đá và xương rồng thiếu ánh nắng chúng sẽ phát triển nhanh hơn bình thường, cây mọc cao, màu sắc nhạt đi, và nghiêng về một phía có ánh nắng nhiều hơn. Vậy làm sao để chúng không mọc quá cao và làm thế nào để sửa chữa cây sen đá bị mọc cao.

Thiếu ánh nắng mặt trời

Với những bạn trồng sen đá trong nhà để trang trí bàn học, nơi làm việc thì rất dễ gặp trường hợp này. Ngay cả khi bạn trồng nó ngoài trời nhưng bị che bởi bóng râm thì sen đá sẽ bị lỗi này nhé.
Khi thiếu nắng cây có xu hướng nghiêng về phía có ánh nắng vì chúng nhận ra được nơi nào tập trung ánh nắng nhiều nhất, sau đó
Các bạn chú ý đây là cách mà cây sen đá sẽ nghiêng về phía có ánh nắng như thế nào.
cách chăm sóc sen đá

Sen đá thiếu nắng có bị chết không?

Các loài sen đá, xương rồng sẽ đẹp hơn nếu bạn biết cách chăm sóc chúng thật tốt, ánh nắng đầy đủ. Nhưng nó vẫn tiếp tục phát triển trong ánh sáng yếu hơn, phải rất lâu (Một hoặc hai năm) nếu bạn không đem cây sen đá nhà bạn ra phơi nắng thì lúc đó nó sẽ chết thật đấy.

Làm cách nào để làm nó trở lại như lúc bạn mới mua từ cửa hàng về?

Rất tiếc khi cây đã phát triển cao đột xuất như vậy bạn sẽ không có cách nào làm cho nó lùn lại và tán rộng như lúc ban đầu cả. Nhưng chúng ta sẽ làm cho nó mới lại hoàn toàn.
Đầu tiên bạn cần biết cách trộn đất để trồng sen đá. Bởi vì trong quá trình làm mới lại cây sen đá đó, chúng ta sẽ kết hợp với việc nhân giống sen đá bằng cách ươm những lá ở thừa của cây cũ.
Đầu tiên, bạn cần có 1 cây kéo thật sắc bén để cắt phần ngọn của cây. Bạn sẽ cắt phần ngọn khoảng 5 đến 7 cm, và có khoảng 2 đến 3 lá để giúp hấp thụ ánh nắng mặt trời như vậy khi dâm rễ sẽ nhanh ra hơn. Bạn phải chắn chắn rằng phần ngọn này đủ để cắm vào chậu mới. Để phần ngọn vừa cắt khô trong vài ngày trước khi cắm vào chậu đất bạn đã chuẩn bị sẵn và bắt đầu tưới nước
Với phần hom vừa trồng bạn sẽ cần tưới nước nhiều hơn so với cây đã có bộ rễ phát triển ổn định, thời gian này kéo dài khoảng 2 – 3 tuần sau đó hạn chế tưới nước như bài viết về cách chăm sóc cây sen đá.

Phần gốc bạn vừa cắt bỏ ngọn sẽ thế nào? nó sẽ tự chết hoặc lá rụng dần và chết đi? Bạn yên tâm, nó vẫn sẽ phát triển tiếp tục với một vài lá còn lại ở phần gốc. Vậy là bạn đã có được cho mình 2 chậu sen đá từ 1 chậu ban đầu.

Nhưng khoan rửa tay và nghỉ ngơi đã, những cái lá phần giữa chúng ta sẽ tiếp tục nhân giống nó. Chuẩn bị nơi để ươm giống trong các khay nhựa, đổ đầy đất trộn dành riêng cho sen đá
nhân giống sen đá

Ánh nắng cho sen đá

Trước khi bạn cắt và nhân giống từ cây sen đá phát triển quá cao của mình thì trước hết phải tìm một nơi đặt chậu sen đá đảm bảo ánh nắng đầy đủ để sen đá phát triển, nếu không dù cho bạn có cắt ngọn đi và trồng lại thì nó vẫn sẽ cao chồng ngồng như ban đầu thôi.
Nói chung bạn phải đảm bảo cây sen đá nhà bạn có đủ ánh nắng để phát triển, trong 1 hay 2 ngày nên đem chậu sen đá nhà mình ra nơi có ánh nắng dịu, có bóng râm vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Đừng đem ra giữa trời nắng để phơi nhé.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
0

TOP

X